Xu hướng “Instagrammability” đang chi phối ngành du lịch

06/08/2019 8060 0
Trong năm 2019, ngành du lịch sẽ chứng kiến một loạt các xu hướng mới thú vị khi hành vi tiêu dùng thay đổi và xu hướng quan tâm đến sự lành mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất.

Trong năm 2019, ngành du lịch sẽ chứng kiến một loạt các xu hướng mới thú vị khi hành vi tiêu dùng thay đổi và xu hướng quan tâm đến sự lành mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất.

Hơn 40% số người tham gia khảo sát dưới 33 tuổi xem “Instagrammability” là tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn điểm đến cho kỳ nghỉ của mình. Ảnh minh họa: Reuters

Sau đây là những xu hướng hàng đầu được các chuyên gia trong ngành dự đoán cho năm 2019:

Việc lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ dài đôi khi lại trở thành một công việc cực kỳ áp lực. Thay vào đó, một trong những xu hướng đang ngày càng gia tăng là các kỳ nghỉ ngắn ngày hay còn gọi là “staycation”.

Báo cáo du lịch toàn cầu năm 2018 cho biết 80% người đi du lịch ở Bắc Mỹ lên mạng tìm kiếm các chuyến đi 7 ngày trở xuống. Trước đó, nghiên cứu đã chỉ ra rằng 8 ngày là khoảng thời gian lý tưởng để đạt được sự thư giãn hoàn toàn.

Nếu các kỳ nghỉ dài ngày thường phải được đặt trước hàng tháng và khiến chi phí ăn ở gia tăng, điều có thể khiến chuyến đi trở nên có phần áp lực thì các kỳ nghỉ ngắn ngày vẫn có thể là liều thuốc tinh thần hiệu quả mà chỉ phải chuẩn bị trước vài tuần, thậm chí vài ngày.

Bên cạnh đó, nền tảng chia sẻ hình ảnh Instagram cũng đang tạo ra một xu hướng mới chi phối lựa chọn của người dùng khi đi du lịch. Ngày nay, những trải nghiệm du lịch không chỉ nằm trong khoảnh khắc và ký ức, cũng không còn “yên phận” trên những bức ảnh chụp truyền thống. Giờ đây, người ta có thể cảm nhận được sức sống và hơi thở của từng trải nghiệm du lịch thông qua Instagram.

Dù thích hay không thì ngành du lịch đang ngày càng chịu sự chi phối của xu hướng với tên gọi “Instagrammability”, tức là khả năng một địa điểm nào đó có thể đem lại cho khách du lịch những tấm hình đẹp thu hút “triệu like” trên Instagram hay không.

Theo kết quả một cuộc khảo sát do công ty Schofields (Vương quốc Anh) thực hiện, hơn 40% số người tham gia khảo sát dưới 33 tuổi xem “Instagrammability” là tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn điểm đến cho kỳ nghỉ của mình.

Dù là những trải nghiệm mang tính nghệ thuật như sự kiện Hội chợ triển lãm Art Basel, vốn được xem là “thế vận hội nghệ thuật của thế giới”, hay những địa điểm đẹp “ăn hình” thì năm 2019 sẽ chứng khiến nhiều hơn xu hướng du lịch lấy cảm hứng từ mạng xã hội.

Hình thức du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe cũng là một làn sóng mới đang khuấy động thị trường du lịch thế giới. Du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tới. Hình thức du lịch này đang ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm ấn tượng 6,5%, cao gấp hơn hai lần so với mức tăng trưởng của du lịch nói chung.

Viện chăm sóc sức khỏe toàn cầu dự đoán thị trường du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe sẽ tăng từ 639 tỷ USD năm 2017 lên gần 1.000 tỷ USD vào năm 2022. Từ những khu nghỉ dưỡng lấy việc chăm sóc sức khỏe làm trọng tâm và các khách sạn với dịch vụ spa toàn diện đến những địa điểm hoàn toàn đắm mình vào thiên nhiên, những trải nghiệm du lịch này hướng đến việc trẻ hóa và trang bị cho khách hàng những cách thức để có một phong cách sống lành mạnh hơn.

Ngoài ra, một trong những xu hướng chủ đạo đang ngày càng gia tăng trong năm nay là hình thức du lịch “bleisure”, trong đó kết hợp các chuyến công tác với hoạt động thư giãn, giải trí. Theo một cuộc khảo sát gần đây của công ty Avis Car Rental, 87% những người đi công tác cho biết họ có thể kết hợp mục đích công việc và nghỉ ngơi, thư giãn trong cùng một chuyến đi.

Điều này không hẳn gây ngạc nhiên khi 92% số người tham gia khảo sát thừa nhận họ vẫn phải làm việc trong cả những chuyến đi du lịch, trong khi 56% cho biết họ có thể đi công tác cùng với gia đình. Kết quả là ranh giới giữa một chuyến đi công tác và đi du lịch mang ngày càng bị xóa mờ.

Nguồn : Bnews

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu