Thác Drai Kpơr

Introdution

Price: Free

Phone: (0262) 3.852.405

Time to visit a place: 120 phút

Open Time: 7:00 AM - Close Time: 6:00 PM

Email: vhttdl@daklak.gov.vn

Address: Cu Bong ward, Ea Kar district, Đắk Lắk privince

Thác Drai Kpơr thuộc buôn Trưng (thường gọi là buôn M’Trơng) xã Čư Bông, huyện Ea Kar, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 100km về hướng Đông Nam. Trong tiếng Êđê: Drai có nghĩa là thác, Kpơr có nghĩa là linh hồn, tâm linh, thác Drai Kpơr có nghĩa là “thác linh hồn”, “thác tâm linh”. Ngọn thác từ lâu đã gắn bó với cuộc sống của đồng bào Ê đê vùng Čư Yang trong sự tôn kính trân trọng, là nơi Yang (thần linh) ngự trị, cho dòng nước mát lành, cho cánh rừng xanh mướt và đem lại sự sống cho dân làng. Đến với thác Drai Kpơr là đến với những câu chuyện kể gần như huyền thoại về căn cứ cách mạng buôn Trưng được thành lập từ năm 1960: Nơi đây, vào những thời điểm chiến tranh ác liệt, địch tổ chức càn quét, bắt bớ, dồn dân lập ấp chiến lược, đồng bào từ già trẻ trai gái thà chịu đói cơm, lạt muối chỉ ăn lá rừng như lá bép, lá môn,… kiên quyết một lòng theo Đảng, theo cách mạng chứ không hợp tác với giặc. Địch điên cuồng đốt ... View more

Map

Introdution

×

Thác Drai Kpơr thuộc buôn Trưng (thường gọi là buôn M’Trơng) xã Čư Bông, huyện Ea Kar, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 100km về hướng Đông Nam. Trong tiếng Êđê: Drai có nghĩa là thác, Kpơr có nghĩa là linh hồn, tâm linh, thác Drai Kpơr có nghĩa là “thác linh hồn”, “thác tâm linh”. Ngọn thác từ lâu đã gắn bó với cuộc sống của đồng bào Ê đê vùng Čư Yang trong sự tôn kính trân trọng, là nơi Yang (thần linh) ngự trị, cho dòng nước mát lành, cho cánh rừng xanh mướt và đem lại sự sống cho dân làng.

Đến với thác Drai Kpơr là đến với những câu chuyện kể gần như huyền thoại về căn cứ cách mạng buôn Trưng được thành lập từ năm 1960: Nơi đây, vào những thời điểm chiến tranh ác liệt, địch tổ chức càn quét, bắt bớ, dồn dân lập ấp chiến lược, đồng bào từ già trẻ trai gái thà chịu đói cơm, lạt muối chỉ ăn lá rừng như lá bép, lá môn,… kiên quyết một lòng theo Đảng, theo cách mạng chứ không hợp tác với giặc. Địch điên cuồng đốt làng, phá nương rẫy, bắt hết heo gà của dân, đem bom oanh tạc, nhưng điều lạ lùng là bom chỉ nổ khi ở cách xa thác, xa khu căn cứ. Những quả bom địch thả gần chân thác hay khu căn cứ thì lại không nổ, còn máy bay bay ngang qua thì gãy cánh, chết thảm do đó khu căn cứ luôn được an toàn.

Ngoài quang cảnh thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ, gắn bó với di tích kháng chiến và gần gũi buôn làng, thác Drai Kpơr còn cung cấp nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho cánh đồng buôn Trưng.

Ngày 15/12/2004, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ban hành Quyết định số 105/2004/QĐ-BVHTT xếp hạng thác Drai Kpơr là Di tích Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia.

Một số hình ảnh về Di tích

 

Thác Drai Kpơr

Căn cứ cách mạng buôn Trưng

Review and Evaluation


Alls
(From total review)

Sample Plan

Entertainment