Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng, nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

06/08/2019 2661 0
Ngày 30/7, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng, nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Dự Hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh; Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng Cục Du lịch Nguyễn Qúy Phương; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Tây Nguyên, các chuyên gia tư vấn du lịch cộng đồng, nông nghiệp; doanh nghiệp lĩnh vực du lịch.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe nhiều tham luận tập trung các nội dung như: Tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp và những vấn đề đặt ra để loại hình du lịch cộng đồng phát triển bền vững; Du lịch nông thôn- thực trạng- điển hình và kiến nghị; Giải pháp bảo vệ môi trường để phát triển bền vững loại hình du lịch cộng đồng nông nghiệp trên địa bàn; nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển du lịch nông nghiệp gắn với nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và quản lý dịch vụ du lịch homestay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh phát biểu tại Hội thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh nhấn mạnh, Đắk Lắk có nhiều tiềm năng, thế mạnh và điều kiện tự nhiên, văn hóa truyền thống để phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Một số mô hình du lịch cộng đồng đang triển khai đã đem lại sinh kế cho người dân địa phương. Việc phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp gắn với nông thôn mới bước đầu được tỉnh quan tâm, tuy nhiên vẫn đang đặt ra rất nhiều thách thức trong hướng tiếp cận và kết nối với thị trường. Do đó, Hội thảo nhằm mục tiêu tìm ra những giải pháp phát triển mô hình du lịch này gắn với thực tiễn tại địa phương.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Theo nhận định của các chuyên gia, du lịch nông thôn là xu hướng phát triển của thế giới hiện nay. Ở Việt Nam với 70% dân số làm nông nghiệp và việc khai thác các loại hình du lịch liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn chiếm tỷ lệ tương đối lớn trong tổng thể hoạt động của ngành du lịch. Đắk Lắk đang sở hữu nhiều thế mạnh để xây dựng điểm du lịch cộng đồng quy mô lớn. Vì vậy, định hướng cho phát triển du lịch cộng đồng Đắk Lắk cần xây dựng mô hình quản lý của cộng đồng phù hợp với đặc trưng của tỉnh, trao quyền cho người dân, có lợi nhuận thông qua hỗ trợ phát triển, hướng đến tiêu chuẩn chung của cộng đồng ASEAN.

Chuyên gia tư vấn du lịch cộng đồng chia sẻ một số định hướng phát triển du lịch cộng đồng đối với Đắk Lắk

Chuyên gia tư vấn du lịch cộng đồng chia sẻ một số định hướng phát triển du lịch cộng đồng đối với Đắk Lắk

Một số cơ chế mà Đắk Lắk cần quan tâm là cải thiện chính sách để gắn kết hiệu quả giữa phát triển du lịch nông thôn và xây dựng nông thôn mới theo hướng liên kết vùng, hình thành chuỗi giá trị du lịch toàn diện, khai thác các giá trị đặc thù về cảnh quan, môi trường…tạo thành sản phẩm du lịch đặc sắc. Tăng cường đầu tư cho truyền thông quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn, thực hiện tốt lồng ghép chương trình mỗi xã một sản phẩm. Sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp phải được hình thành trên cơ sở cam kết đồng hành cùng cộng đồng từ bước khảo sát, đánh giá, đầu tư xây dựng đến tiếp thị và đưa ra thị trường, hướng đến bảo tồn, phát huy hiệu quả và phát triển bền vững.

Nguồn : Sưu tầm https://daklak.gov.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu